PHÁT HUY NỘI LỰC TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÃ THÀNH AN

Ngày 29/11/2017 14:45:49

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới ( NTM) đến nay xã Thành An (huyện Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa) đã đạt được 16/19 tiêu chí, là điểm sáng về phong chào xây dựng NTM của huyện Thạch Thành nhờ phát huy tốt đa nội lực trong xây dựng NTM.

“Lấy sức dân để lo cho dân”.

Là xã miền núi, nằm về phía Đông huyện Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm huyện 7km, có tổng diện tích tự nhiên: 1254,89 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 1015,16ha chiếm 80,95% diện tích đất tự nhiên với dân số năm (2016) 3255 người trong đó có 70% dân số sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp.

Tâm sự với chúng tôi về Chương trình xây dựng NTM, ông Bùi Văn Tỵ Chủ tịch UBND xã chia sẽ: Trước đây Thành An là xã Thuần nông, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nhân sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Phương thức, phong tục tập quán cánh tác nhỏ lẻ manh mún, cộng với thiên tai dịch bệnh thường xuyên đe doạ đến đời sống nhân dân. Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới từ năm 2011 đến nay, bộ mặt kinh tế xã hội của xã đã có bước phát triển; Trong đó, Kinh tế có bước phát triển vượt bậc. Tổng giá trị sản xuất năm 2016 đạt 97,7 tỷ đồng tăng 50 tỷ đồng so với năm 2011. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 13 %; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 29,4 triệu đồng, tăng 15 triệu đồng so với năm 2011. Về cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực theo hướng Công nghiệp hóa hiện đại hóa Nông nghiệp Nông thôn. Văn hóa hóa xã hội có sự phát triển rõ rệt, đời sống văn hóa của nhân dân dần được nâng cao đến nay đã có 5/5 thôn được công nhân là làng văn hóa cấp huyện. Giáo dục đào tạo có bước phát triển, đã có 3/3 trường được công nhận là trưởng chuẩn Quốc gia, chất lượng giáo dục được nâng tầm, công tác đào tạo nghề cho nhân dân được chú trọng kịp thời. Công tác chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội luôn được coi trọng tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 chiếm 39 % hiện nay chỉ còn 4,1%, Quốc phòng - An ninh địa phương luôn được giữ vững và ổn định. Hiện tại xã đã đạt 16/19 tiêu chí có 3/5 thôn hoàn thành 14/14 tiêu chí thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định chương trình XDNTM là chương trình lớn, tổng thể,toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn, do đó trong quá trình triển khai thực hiện xã Thành An đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương. Trong đó việc phát huy nội lực“Lấy sức dân để lo cho dân”. Đã được Đảng bộ, chính quyền đặc biệt coi trọng. Trong hơn 5 năm qua xã đã huy động nhân dân đóng góp được hơn 7 tỷ đồng và trên 20 nghìn ngày công lao động xây dựng hoàn thiện 8 km đường giao thông nông thôn và 15km đường giao thông nội đồng, 15km mương máng nội đồng cũng đã được cứng hóa đáp ứng tốt việc đi lại và sản suất của bà con nhân dân trong xã.. Bên cạnh đó việc phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân như thực hiện Đề án Cánh đồng mẫu lớn lúa năng xuất, chất lượng cao với 109 ha từ năm 2012, thực hiện việc chuyển đối trồng mầu, chăn nuôi dưới tán rừng đến nay đã được nhân dân thực hiện rất thành công, nâng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác bình quân đạt 100 triệu đồng /ha/năm.

Còn đó những khó khăn

Để hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới so với Bộ tiêu chí quy định. Xã Thành An đã lên kế hoạch lộ trình về đích xây dựng NTM vào 2017 để thực hiện đề án đã được phê duyệt tại Quyết định số 4515/QĐ - UBND ngày 25 tháng 12 năm 2012 của UBND huyện Thạch Thành. Theo ông Bùi Văn Tỵ trong quá trình thực hiện xây dựng NTM bên cạnh những thuận lợi như được sự quan tâm của tỉnh, huyện, sự quyết tâm của Đảng bộ và Chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân thì xã Thành An còn gặp không ít khó khăn thách thức trong xây dựng NTM: Là một xã thuần nông thuộc vùng bán sơn địa của huyện Thạch Thành đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn viên việc huy động đóng góp của bà con nhân dân thực sựu là một bài toán nan giải với các cấp ủy đảng và chính quyền nơi đây. Bên cạnh đó xã Thành An lại không phải là xã điểm trong xây dựng NTM của tỉnh, huyện nên các nguồn lực đầy tư xây dựng các công trình trọng điểm còn nhiều hạn chế.

Với mục tiêu trên, trong thời gian tới, xã Thành An cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dục, thuyết phục để đội ngũ cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ và thấy được tầm quan trọng để xây dựng nông thôn mới, đây là một chương trình lớn mang tính tổng hợp về tinh kế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, do đó đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Từ đó hiểu rõ nội dung, cách làm, nghĩa vụ và trách nghiệm của từng tổ chức và cá nhân trong xây dựng NTM phát huy tối đa nội lực của địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nhước hi vọng trong năm 2017 xã Thành An sẽ sớm thực hiện được kế hoạch về đích nông thôn mới.

PHÁT HUY NỘI LỰC TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÃ THÀNH AN

Đăng lúc: 29/11/2017 14:45:49 (GMT+7)

“Lấy sức dân để lo cho dân”.

Còn đó những khó khăn