Ngày 06/10/2023 14:07:48

Sáng ngày 20/9/2023, Ủy ban nhân dân xã Thành An huy động lực lượng Công an xã; Đội PCCC dân phòng thôn Dỹ Thắng và các thành viên trong Tổ liên gia an toàn PCCC tiến hành diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Dỹ Thắng, xã Thành An.

Nội dung giả định tình huống cháy: "Hồi 20 giờ 30 phút, ngày 20 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại kho hàng hóa có diện tích (6x7) m2 tại vị trí tầng 1 của hộ nhà để ở kết hợp kinh doanh do ông Bùi Văn Đoàn làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do vào buổi chiều tối, ông Đoàn bật quạt cây đặt tại vị trí gần cửa thoát nạn trong kho hàng dưới tầng 1 để ngồi, khi đóng cửa hàng xong đã quên tắt quạt. Do chiếc quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bày bán xung quanh gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang các kệ hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy phát triển nhanh. Chất cháy chủ yếu là vật liệu tổng hợp, bìa cát tông như ống nhựa PVC, linh kiện điện tử, nhựa tổng hợp, cao su... nên khi đám cháy mới bắt đầu đã sản sinh ra một lượng lớn khói, khí độc màu đen, mùi hắc khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc này đã bắt đầu lan vào trong khu vực nhà ở qua cửa và các khe ngách, cùng không gian khu vực xung quanh nhà chính. Thời điểm này, vợ ông Đoàn là bà Lê Thị Nga lấy ô tô đi công việc vào buổi tối nên đã khoá cửa bên ngoài ngôi nhà.

z4758584562548_cb85538951e6a598097df9b3bead82d1.jpg
(Hình ảnh: CB và nhân dân tham quan thực tập)

Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn và 01 trẻ nhỏ (gồm ông Đoàn, con gái lớn tên Bùi Thị Vân Anh, sinh năm 2003 và con gái thứ hai tên Bùi Thị Khánh Chi, sinh năm 2012). Trong đó, ông Đoàn ngủ tại tầng 1 để trông kho hàng và đợi vợ về, hai con gái của ông thì ngủ tại phòng ngủ trên tầng 2. Khi ông Đoàn thấy mùi khét từ kho hàng bay vào trong nhà thì xuống kiểm tra và phát hiện ra cháy, đã hô to “cháy, cháy, cháy...”. Đồng thời chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ liên gia tại tầng 1 để báo động cho các hộ trong Tổ liên gia và người dân xung quanh biết, đến trợ giúp. Do cửa bị vợ ông Đoàn khóa bên ngoài, thêm tâm lý hoảng loạn do lượng khói đen, khí độc, mùi hắc của nhựa tổng hợp cháy làm giảm tầm nhìn nên ông Đoàn không tìm được chìa khóa để mở cửa, không thể thoát ra bên ngoài theo lối cửa thoát nạn tại tầng 1 do đã bị đám cháy bao trùm. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 02m2. Tình hình đang rất nguy hiểm, nếu không kịp thời chữa cháy sẽ đe dọa trực tiếp đến tình thần, sức khỏe, tính mạng của những người mắc kẹt trong đám cháy, rất cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ."
z4758584556623_a5214ae1af365edaf88692efbc61c9a6.jpg
(Hình ảnh:Tổ liên gia thực tập)
Buổi diễn tập đã thể hiện được vai trò, tầm quan trọng của lực lượng PCCC tại chỗ và ý nghĩa của mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC trong công tác PCCC tại khu dân cư. Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp.

BT: Hữu Long.

Đăng lúc: 06/10/2023 14:07:48 (GMT+7)

z4758584562548_cb85538951e6a598097df9b3bead82d1.jpg
(Hình ảnh: CB và nhân dân tham quan thực tập)